Tuyệt thực đi về đâu – Những sai lầm thường mắc phải trong phép ăn uống theo phương pháp OHSAWA

Người ta lành bệnh mau không phải vì cố rán quá độ mà thời gian là cần thiết.

Để sớm thu hoạch những kết quả mỹ mãn trong lúc ban đầu mới áp dụng phương pháp ăn uống theo nguyên lý Âm Dương của Giáo sư OHSAWA, chúng ta nên lưu ý chiêm nghiệm những nhận xét tỉ mỉ và những kinh nghiệm của bác sĩ Pierre Parodi đã đăng trong Nguyệt san “Joie de vivre” số 22 tháng 12 năm 1960 về cách ăn uống theo phương pháp OHSAWA như sau:

 • Nấu nhiều quá, nên nhớ mỗi người chỉ dùng nhiều nhất là 2 muỗng xúp dầu mà thôi.
 • Ăn nhiều quá mà không nhai kỹ nên càng khát nước.
 • Ăn nhiều rau sống quá: chỉ ăn độ 2 muỗng xúp mỗi bữa ăn, nên xem đó như đồ gia vị. Luôn luôn giữ tỷ lệ 70%-90% cốc loại nguyên chất.
 • Nấu đồ ăn cho vào nhiều nước quá. Thường thường cốc loại phải nấu cho hơi khô (nhưng thật chín) để nhai cho ngon miệng.
 • Vì có vài thứ rau sống được phép ăn, người ta ăn nhiều quá. Ví dụ: ăn luôn một đĩa to xà lách cresson hay bồ công anh mà đáng lẽ ra thì vài ba lá là đủ.
 • Vì muốn chóng lành bệnh, ban đầu người ta cố rán nhịn uống nước quá đáng, sau đó thình lình phá giới bằng cách uống hàng lít nước và ăn từng cân trái cây, rất nguy hiểm (dễ bị phù thũng như chơi).
 • Người ta lành bệnh mau không phải vì cố rán quá độ mà thời gian là cần thiết: … hai tháng rất nghiêm nhặt,… hai năm chú ý thận trọng và đừng ra ngoài lề lối quá… nhưng chỉ sau 10 năm người ta mới có thể muốn làm gì thì làm…

Đối với người già và trẻ con, sự giảm nước phải nới hơn. Họ có thể ăn thêm một ít trái cây, mật ong và thức ăn làm bằng sữa và dùng ít muối hơn. Khi nào cần tăng thêm lượng muối thì phải ăn dưới hình thức trộn lẫn mè với muối, và sau đây là cách làm:

 1. Mua mè nguyên vỏ, bỏ vào trách, đun lửa liu riu khuấy cho đều tay, rang vừa chín thì thôi.
 2. Mặt khác rang muối biển cho mất nước đi rồi đâm thật nhỏ.
 3. Trộn lẫn nhau, bốn phần mè, một phần muối bột.
 4. Bỏ mè vào cối vừa quết vừa rắc muối bột vào, đừng quết mạnh quá làm chảy dầu ra (người ta cũng có thể xay trong cái xay cà phê).
 5. Bỏ vào lọ đậy thật kín.

Người ta ăn lẫn với ít đồ ăn trong bữa cơm từ 1 đến 10 muỗng cà phê một ngày (3 muỗng cà phê mỗi ngày là vừa).

(Hết phần Những sai lầm thường mắc phải trong phép ăn uống theo phương pháp OHSAWA)

Tag trong bài viết:

"Tuyệt thực đi về đâu" – Thái Khắc Lễ | thực dưỡng OHSAWA

Xin lưu ý: Một số thuật ngữ trong sách này, nhất là danh từ, có thể ít được sử dụng hoặc không còn được sử dụng ngày nay. Chúng tôi chú thích bằng thuật ngữ tương đương trong dấu ngoặc đơn và in nghiêng. Ví dụ: trụ sinh (kháng sinh).

Vui lòng dẫn nguồn nhinanchuabenh.com khi sử dụng thông tin từ trang này. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *