Tuyệt thực đi về đâu – Mười điều tâm niệm của người nhịn ăn

Nhịn ăn là một “cuộc giải phẫu không dùng dao mổ”, vậy ta nên để cho thân tâm nghỉ ngơi, tránh sống xáo động nhất là đừng đánh thức đêm; giấc ngủ ban đêm rất cần thiết, dù ngắn dù dài rất có tính cách bồi dưỡng.

1. Nhịn ăn là thuận theo tự nhiên để Âm Dương trong cơ thể tự điều chỉnh lập lại quân bình, linh năng điều khiển các tế bào tự phân để nuôi dưỡng cơ thể lấy chỗ thừa bù chỗ thiếu, cải tạo lại các tạng phủ, điều hoà lại khí huyết, phục hồi, cải thiện lại sinh lực.

Cái bổn phận đầu tiên và tối yếu của người nhịn ăn là đừng làm gì nghịch lý với lẽ tự nhiên trên; muốn thế ta không nên ăn bất kỳ một thực phẩm gì dưới bất kỳ hình thức nào và cấm uống rượu, trà, cà phê, hút thuốc, v.v… Một lượng rất nhỏ các thứ trên cũng đủ là tê liệt công việc bài tiết các tế bào đang lợi dụng sự nghỉ ngơi nhờ lúc nhịn ăn để đào thải các cặn bã. Sự nghỉ ăn phải tuyệt đối nếu không các cơ quan sẽ bị ngăn trở trong việc bài tiết và cải tạo.

2. Ta nên nhớ rằng trong những ngày đầu mới nhịn ăn, các tế bào đau hoặc yếu, các cặn axít uric, các độc tố của cơ thể, các khí độc, các chất thừa của tế bào bị đốt cháy đều bị tiêu huỷ và bài tiết từng đợt, do đó có những biến chứng trong lúc giải độc với những sự đau đớn đặc biệt: nhức mỏi toàn thân, nhức đầu chóng mặt, v.v… nhưng các triệu chứng ấy không có gì đáng lo sợ mà trái lại còn đáng mừng vì như vậy tỏ ra rằng sự gột rửa, tẩy độc cơ thể được tiến hành nhanh thuận lợi.

3. Cảm giác đói đôi khi rất mãnh liệt lúc mới bắt đầu nhịn ăn là một cảm giác giả đói mà ta không bao giờ nên yếu lòng nhượng bộ chiều theo. Đó chỉ là một sự đòi hỏi phù ảo (ảo giác) phát sinh sau sự kích thích các niêm mạc của dạ dày và ruột gây ra do các độc tố bị bài tiết, cảm giác này không mấy chốc tự nhiên sẽ dịu lại rồi biến mất.

4. Trong lúc nhịn ăn, nên tịnh thân cũng như tịnh tâm nhất là đừng để ám ảnh bởi ý nghĩ thèm ăn hoặc khao khát mơ tưởng các món cao lương mỹ vị. Những tư tưởng này làm suy nhược rất nhiều tinh thần người nhịn ăn và làm trở ngại ý chí theo đuổi đến cùng thời hạn nhịn ăn cần thiết.

5. Ta nên ý thức chính xác rằng chất mỡ trong cơ thể không làm nên sức khoẻ, sự sụt cân trong thời gian nhịn ăn biểu lộ sự đào thải các tế bào bệnh tật, các mô vô dụng, các chất độc tích tụ trong cơ thể là tê liệt mọi cơ năng. Phải dứt bỏ sự lo sợ, sự yếu đuối vì đói ăn; muốn thắng ý niệm đó, ta chỉ cần nhớ rằng có những kỳ nhịn ăn vô hại kéo dài đến 70 ngày là thường.

6. Ta nên lưu tâm rằng cơ thể đòi hỏi trong thời gian nhịn ăn những sự chăm sóc và giữ gìn vệ sinh cho được chu đáo để có thể giúp đỡ và thúc đẩy sự bài tiết các độc tố trong cơ thể qua phổi và da. Người nhịn ăn phải sống nơi thoáng khí, trong không khí trong lành, nhất là đừng bợn khói thuốc là thứ rất tai hại cho người nhịn ăn.

Thỉnh thoảng 5-7 ngày nên vào nơi kín gió dùng khăn nhúng nước nóng vắt ráo lau sạch cơ thể. Mỗi ngày nên hoạt động nhẹ hoặc đi tản bộ chút ít cho khí huyết lưu thông.

7. Nhịn ăn là một “cuộc giải phẫu không dùng dao mổ”, vậy ta nên để cho thân tâm nghỉ ngơi, tránh sống xáo động nhất là đừng đánh thức đêm; giấc ngủ ban đêm rất cần thiết, dù ngắn dù dài rất có tính cách bồi dưỡng. Người nhịn ăn phải giữ cho cơ thể luôn luôn ấm áp.

8. Cũng giống như sau một cuộc giải phẫu, thời kỳ chuyển tiếp ăn uống trở lại và thời kỳ tĩnh dưỡng phải được săn sóc rất chu đáo. Trước hết nên ăn những thức ăn nhẹ theo nguyên lý Âm Dương và tránh các thức ăn có huyết tính. Điều đáng lưu tâm mà người ta hay khinh suất là không nên trở lại cuộc đời hoạt động quá sớm. Ta phải để cho tế bào mới được cải tạo có đủ thì giờ phục hồi sinh lực và trở lại hoạt động bình thường bởi vì nếu quá hấp tấp dùng sức quá độ, người ta không khéo sẽ phung phí một cách vô ích một phần lớn những thành quả tốt đẹp thu hoạch được trong thời gian nhịn ăn vừa qua.

9. Trong thời gian nhịn ăn không phải chỉ có thể chất mới nghỉ ngơi và cải tạo toàn diện mà tinh thần, tâm linh cũng phải nghỉ ngơi, cải tạo bằng những tư tưởng trong sạch, cao quí.

10. Cuối cùng nhịn ăn phải là khởi điểm của một cuộc đời mới, chú trọng về tinh thần, về đạo đức hơn, cao thượng hơn. Bài học nhịn ăn phải dạy cho ta đừng tái phạm những lỗi lầm cũ về phép dưỡng sinh, về Dịch lý Âm Dương của vũ trụ. Nhịn ăn có thể dẫn chúng ta đến chỗ trí tuệ để tránh bả phù hoa, hiểu lẽ thiểu dục tri túc mà trở về Giác lộ là cội nguồn của chân hạnh phúc vô biên

(Hết phần Mười điều tâm niệm của người nhịn ăn)

Tag trong bài viết:

Xin lưu ý: Một số thuật ngữ trong sách này, nhất là danh từ, có thể ít được sử dụng hoặc không còn được sử dụng ngày nay. Chúng tôi chú thích bằng thuật ngữ tương đương trong dấu ngoặc đơn và in nghiêng. Ví dụ: trụ sinh (kháng sinh).

Vui lòng dẫn nguồn nhinanchuabenh.com khi sử dụng thông tin từ trang này. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *